Phòng Chăm sóc khách hàng
Sản phẩm HOT

“Xi măng xương” bước đột phá của y học

Thứ sáu - 02/10/2015 21:14
Xi măng xương có thể ứng dụng từ nha khoa cho đến thẩm mỹ - Ảnh: Internet.
“Xi măng xương” bước đột phá của y học

Mới đây các nhà khoa học Nga đã chế tạo thành công một loại xi măng sinh học có khả năng tái tạo thay thế xương người có tên là “ xi măng xương”.

Các nhà khoa học thuộc phân nhánh của trường Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga ở thành phố Seversk, khu vực Tomsk, đã tạo ra "xi măng xương" dựa trên hydroxyapatite sinh học.

Đây là một vật liệu sinh học mới, sau khi dùng hình ảnh chụp cắt lớp và in 3D vào một vết nứt xương, vật liệu này sẽ hòa tan hoàn toàn vào cơ thể người, tái tạo lại phần mô xương bị nứt gãy.

Theo giáo sư Vitaly Guzeev, người của nhóm nghiên cứu, chất liệu mới mềm và dẻo nhưng sau khi đưa vào cơ thể nó sẽ cứng lại và không bị cơ thể đào thải.

Như vậy, xi măng xương có thể ứng dụng rộng rãi trong phẫu thuật, từ nha khoa cho đến thẩm mỹ.

Một điều thú vị là xi măng xương được hình thành một cách vô cùng ngẫu nhiên. Bởi ban đầu các nhà khoa học nghiên cứu các bộ phận làm giả titan để giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi. Tuy nhiên sau đó họ nghĩ tại sao không tạo ra một vật liệu có tính năng mạnh như titan nhưng không có các tạp chất sắt trong đó.

Tủy xương chứa các tế bào trung mô, các tế bào này luôn di chuyển đến vùng mô bị tổn thương.

Chúng phát hiện ra vấn đề của cơ thể chẳng hạn như thứ gì đó có thể tham gia vào quá trình sinh hóa, sau đó chúng sẽ xử lý để các tế bào này có thể phân chia. Sự tái sinh chính là tự phân chia của tế bào. Kết quả là, một mô xương mới hình thành với các mạch máu và tế bào thần kinh riêng.

Tất cả các thành phần chế tạo ra xi măng xương đều có nguồn gốc tự nhiên, vì hầu hết được làm từ xương động vật. Do đó, xi măng xương có khả năng thích nghi với cơ thể và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Titan thường được dùng để nối các khớp xương trong phẫu thuật, nhưng sau khi lành vết thương, người ta cần loại bỏ vật liệu này ra khỏi cơ thể. Không giống như titan, vật liệu mới không cần phải loại bỏ khỏi cơ thể.

Sau khi các nghiên cứu trên động vật thành công, các nhà khoa học đang bắt đầu chuẩn bị để thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người, và họ hy vọng sẽ mở cơ sở sản xuất ở St.Petersburg.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết